VietNam Intertour

Trang chủ » Blog » Kinh nghiệm du lịch

Lễ hội Nghinh Ông truyền thống ở đảo Phú Quốc

July 29, 2017
Share Button

Ghé thăm hòn đảo Phú Quốc Kiên Giang xinh đẹp, nổi tiếng với những bãi biển trong sạch, hải sản phong phú. Khi du lịch Phú Quốc vào dịp mùa xuân là mùa trẩy hội, du khách sẽ có cơ hội được tham gia nhiều lễ hội truyền thống của người dân nơi đây. Lễ hội lớn nhất ở đảo Phú Quốc phải kể đến là lễ Nghinh Ông.

Đại diện cho một nét văn hóa tín ngưỡng đặc trưng không thể thiếu trong đời sống của  người dân làng chài ven biển, lễ Nghinh cá Ông là lễ hội có quy mô lớn nhất ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Xem thêm thông tin về du lịch Phú Quốc:

>> Những chốn vui chơi về đêm ở Phú Quốc

>> Du lịch Phú Quốc có đẹp như “lời đồn”?

>> Du lịch Phú Quốc có gì vui?

le-hoi-nghinh-ong-truyen-thong-o-dao-phu-quoc

Lễ Nghinh Ông là lễ hội gì?

Lễ Nghinh Ông có nhiều tên gọi khác như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá Ông… Đây là lễ hội thường thấy nhất của ngư dân ở các tỉnh miền ven biển Việt Nam. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 15-16/8 âm lịch, với ý nghĩa cảm tạ các vị thần biển cũng như cầu xin các vị thần tiếp tục chở che cho ngư dân trước biển cả hung dữ và cầu mong bình yên khi ra khơi, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Lễ hội Nghinh cá Ông được chia thành hai phần: phần lễ và phần hội. Du khách đến du lịch Phú Quốc giá rẻ khi tham gia vào lễ hội này sẽ được chứng kiến sự hoành tráng của nghi thức lễ.

Ngoài biển khơi là hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ cùng thuyền rồng rợp cờ hội và cờ đỏ sao vàng của đất nước. Bà con ngư dân cùng đoàn khách du lịch tham dự đoàn rước cá Ông từ ngoài biển vào Lăng ngự. Thuyền rồng được trang trí rực rỡ. Dọc theo hai bên đường rước Ông là những lễ vật nghênh đón của ngư dân với khói nhang nghi ngút.

Sau đó là lễ tế được diễn ra tại lăng Ông. Lễ tế được diễn ra rất trang trọng với sự góp mặt của đông đảo bà con ngư dân đến cầu xin một năm đi biển mưa thuận gió lành.

le-hoi-nghinh-ong-truyen-thong-o-dao-phu-quoc

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm được thực hiện theo đúng nghi thức truyền thống lâu đời, là phần hội tưng từng rộn ràng đã bắt đầu từ trước lễ hội mấy ngày. Du khách đến du lịch Phú Quốc tiết kiệm vào những ngày này sẽ cảm nhận được không khí náo nức chuẩn bị của tất cả các cư dân trên đảo. Những chiếc thuyền mộc mạc ngày thường được kết hoa đèn trang trí.

Dịp lễ hội cũng là dịp để địa phương tổ chức những trò chơi dân gian phục vụ bà con cùng du khách. Bên cạnh đó còn tổ chức các buổi triển lãm tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của đảo Phú Quốc hoặc những buổi biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc.

Ghé thăm cảnh đẹp Phú Quốc vào đúng dịp lễ hội Nghing Ông diễn ra sẽ cho du khách một trải nghiệm mới lạ ở hòn đảo xinh đẹp này. Hãy chọn Intertour làm người bạn đồng hành cùng bạn trong chuyến hành trình thú vị này nhé.